Cách ghost 2 Windows chạy song song cực đơn giản

Bạn muốn trải nghiệm một sản phẩm Windows mới mà không muốn mất quá nhiều thời gian thì có thể nghĩ đến ghost 2 Windows chạy song song. Hôm nay, Laptop IBM sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các bước để có cách ghost 2 Windows chạy song song cực kỳ đơn giản và tiết kiệm thời gian cho mình nhé.

1. Bạn cần chuẩn bị những gì?

Việc chuẩn bị đóng vai trò quan trọng giúp bạn đỡ mất thời gian và hạn chế tối đa trục trặc trong quá trình ghost 2 Windows chạy song song. Hơn thế nữa, nhờ vậy bạn có thể biết mình đã sẵn sàng thực hiện công việc này hay chưa. Bạn cần chuẩn bị như sau:

– Bản ghost của hệ điều hành Windows mà bạn muốn cài đặt song song với Windows hiện có.

– Phần mềm EasyBCD. Đây là phần mềm giúp tạo Dual Boot để sử dụng trong quá trình thao tác. Nếu chưa có phần mềm này trong máy, bạn có thể tải về theo link:

https://www.techspot.com/downloads/3112-easybcd.html

– Công cụ Onekey Ghost hoặc Ghost 32. Công cụ này được sử dụng bung file ghost. Nếu chưa có, bạn có thể vào link dưới để tải về:

Link tải Ghost 32: http://www.fshare.vn/file/NMYO6MBFY92B 

– Phần mềm MiniTool Partition Wizard dùng để chia ổ cứng. Đây là cách đơn giản nhất để được hỗ trợ chia ổ hoặc bạn có thể sử dụng thao tác tay thủ công để chia ổ.

Tuy nhiên một chiếc USB BOOT là môi trường hoàn hảo và giúp bạn không cần chuẩn bị thêm công cụ nào trong quá trình ghost 2 Windows chạy song song.

2. Cách ghost 2 Windows chạy song song

Dưới đây là các bước chi tiết để ghost 2 Windows chạy song song:

Bước 1: Chia ổ cứng

Để đơn giản nhất, bạn hãy sử dụng phần mềm Partition Wizard đã có trong máy để tạo ra thêm một phân vùng ổ cứng mới để chứa hệ điều hành cần ghost. Phần mềm này vô cùng đơn giản và dễ sử dụng đối với người dùng không phải dân chuyên công nghệ thông tin cũng sử dụng được.

Sau khi mở phần mềm, bạn click chuột phải vào ổ muốn chia => chọn “Move/Resize”. Hộp thoại mới hiện ra, bạn có thể thiết lập dung lượng cho ổ mới bằng cách kéo chuột từ phải sang trái như hình dưới. Khi kéo thì dung lượng được hiển thị ở mục “Unallocated space after”. Bạn kiểm tra xem dung lượng đã phù hợp chưa thì bấm Ok. 

Lúc này ổ đĩa mới đã được định hình xong, bạn bấm chuột phải vào nó và chọn “Create”

Bước 2: Tiến hành ghost hệ điều hành mới lên phân vùng vừa tạo ở bước 1

Sau khi hoàn thành bước 1, bạn đã tạo ra được một phân vùng mới trên máy tính của mình. 

Bạn tiếp tục sử dụng phần mềm Partition Wizard và click chuột phải vào phân vùng muốn ghost Win lên và chọn Delete.

Bạn chọn lại phân vùng vừa rồi => chọn “Create New Partition”. Lưu ý quan trọng nhất ở bước này chính là thuộc tính “Create as” bạn chọn chế độ là Primary để hệ thống hiểu rằng đây là phân vùng chứa hệ điều hành => Ok.

Một cửa sổ mới hiện ra, bạn chọn “Apply” và có một cảnh báo tiếp theo như hình dưới, bạn chọn “Yes”

Bước 3: Bạn tiến hành ghost Win vào ổ đĩa mới tạo

Phần mềm Ghost32.exe hoặc Onekey Ghost sẽ giúp bạn làm điều này. Dưới đây là cách bung file Ghost bằng Onekey Ghost:

Bạn mở phần mềm Onekey Ghost lên và chọn chức năng “Restore” => nhấn vào nút “Open” để tìm vị trí file ghost đã có sẵn. Bên dưới là lựa chọn phân dùng muốn bung file ghost. Nhớ lại chọn đúng phân vùng vừa tạo bên trên và bấm “Yes” để hoàn tất việc ghost Win.

Bước 4: Tạo Dual Boot cho máy tính

Dual Boot có chức năng giúp cho khi khởi động máy thì sẽ hiện ra 2 tùy chọn hệ điều hành cho bạn chọn. 

Bạn sử dụng phần mềm EasyBCD, khi mở lên tại giao diện chính chọn “Add New Entry” => và thiết lập như hình dưới và nhấn “Add Entry”:

Bạn vào “Edit Boot Menu”, bên cửa sổ Entry sẽ hiện ra hai tùy chọn Win, bạn tích chọn “Yes” để mặc định khi khởi động và nhấn “Save Settings”.

Bước 5: Khởi động lại máy tính

Trên đây, Laptop IBM vừa hướng dẫn bạn cách ghost 2 Windows chạy song song cực đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo các bước đã được hướng dẫn sẵn để có kết quả thành công. Tuy nhiên, có một sự cố có thể xảy ra đó chính là sau khi ghost 2 Windows chạy song song thì có thể một hệ điều hành đang bị ẩn, bạn chỉ cần tạo lại menu boot là xong nhé.

Trả lời