Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 an toàn đơn giản

Bạn đang rất quen thuộc với thao tác trên nền tảng Win 7, 8 hay 8.1 và đang muốn trải nghiệm sự khác biệt của nền tảng Win 10 nhưng vẫn kèm theo nhiều lo lắng. Bạn có thể yên tâm bởi hôm nay Laptop IBM sẽ hướng dẫn bạn cách hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 an toàn đơn giản. Như vậy bạn vừa có cơ hội trải nghiệm nền tảng mới vừa dễ dàng biết cách để quay về sử dụng sản phẩm Win quen thuộc với mình nhé.

1. Điều kiện để thực hiện hạ cấp Windows thành công

Ngay đầu tiên, Laptop IBM phải khẳng định với bạn rằng không phải bất cứ khi nào bạn cũng có thể thực hiện hạ cấp Windows thành công đâu. Đối với công việc này cũng có những điều kiện và yêu cầu nhất định mới thực hiện thành công được.

Trong đó, thư mục “Windows Old” vô cùng cần thiết và là điều kiện đầu tiên bạn cần kiểm tra để biết chiếc máy tính của mình có đạt yêu cầu không. Bạn truy cập ổ C sau đó tìm kiếm thư mục “Windows Old” trong máy. 

Thư mục này được sinh ra và tồn tại như thế nào? Khi cài Windows 10 cho Win 7, 8 hay 8.1 thì máy sẽ sinh ra một thư mục “Windows Old”.Thư mục này tồn tại trong máy tính khoảng 30 ngày từ thời điểm cài win hoàn tất. Vì thế, nếu bạn có nhu cầu quay về nền tảng Win 7, 8 hay 8.1 trước đó thì thời gian dành cho bạn chính là 30 ngày. Chỉ trong khoảng thời gian, thư mục “Windows Old” mới còn tồn tại.

2. Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8.1 đơn giản

Sau khi kiểm tra điều kiện ở phần 1 và biết rằng chiếc máy tính của bạn đủ điều kiện để hạ cấp thì bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Bước 1: Bạn click biểu tượng Start trên thanh công cụ và chọn Settings => chọn tiếp “Update & security”

Bước 2: Cửa sổ mới hiện ra, bạn tìm và chọn mục “Recovery” => “Go back to Windows 8.1” => bấm “Get started” ngay bên dưới để bắt đầu hạ cấp Windows 10 xuống an toàn đơn giản.

Bước 3: Sau khi hoàn tất bước 2, bạn sẽ nhìn thấy cửa sổ hỏi lý do bạn thực hiện công việc này. Đây chỉ là một biểu mẫu mà nhà sản xuất muốn hỏi để lấy ý kiến và cải tiến trong sản phẩm Windows 10. Bạn tích chọn vào ô lý do khác ở cuối “For another reason” để không cần đọc hiểu nhiều lý do bên trên và chọn “Next”.

Bước 4: Cửa sổ bao gồm một vài cảnh báo trước mà người dùng cần nắm được hiện ra bao gồm: 

Sẽ mất một khoảng thời gian khá lâu để thực hiện công việc này, và trong lúc chương trình đang làm việc thì bạn sẽ không thể sử dụng được máy tính của mình.

Và sau khi quay trở về phiên bản Windows cũ bạn sẽ cần làm:

  • Cài lại một số ứng dụng và chương trình.
  • Bạn sẽ mất các thiết lập sau khi nâng cấp lên Windows 10

Bạn nên chuẩn bị sẵn một file backup để đề phòng sự cố. 

Bạn nên xem xét kỹ lưỡng toàn bộ cảnh báo và nếu tiếp tục thì nhấn “Next”, ngược lại thì chọn “Cancel”

Bước 5: Lại thêm một màn hình hiện ra với nội dung nhắc nhở, cảnh báo như sau:

Nếu bạn sử dụng một mật khẩu để đăng nhập vào Win 8.1 thì cần chắc chắn rằng bạn nhớ nó nếu không sẽ không thể đăng nhập được.

Khoảng thời gian 30 ngày không phải là quá ngắn nhưng chẳng đến mức quá dài để bạn quên mật khẩu đăng nhập phải không. Hay chắc chắn rằng bạn còn nhớ nó thì hãy nhấn “Next” để tiếp tục.

Bước 6: Đây là công việc cuối cùng để máy tính của bạn bắt đầu thực hiện hạ cấp Win 10 xuống Win 8.1 bằng nút “Go back to Windows 8.1” và ngồi chờ đợi chương trình thực hiện xong.

3. Sử dụng Full Backup để hạ cấp Win 10 xuống Win 7/8.1

Ngoài cách đơn giản như phần 2, bạn có thể tham khảo ngay cách sử dụng Full Backup để hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8.1 nhờ hướng dẫn của Laptop IBM ngay bây giờ:

3.1. Tạo Repair Disc

Bước 1: Bạn chọn biểu tượng Start trên thanh công cụ => chọn “Control Panel”, sau đó tìm đến và chọn mục “System and Security”.

Bước 2:  Bạn chọn “Backup and Restore (Windows 7)” bấm vào chức năng đó và lựa chọn tiếp chức năng “Create a system repair disc” => “Create disc”.

3.2. Cách sử dụng Repair Disc với Full Backup

Bước 1: Bạn cần thực hiện kết nối ổ đĩa có chứa file backup cài đặt các phiên bản Windows trên máy tính.

Bước 2: Sau khi làm xong bước 1, bạn tiến hành dùng “Repair disc” đã tạo ở mục 3.1 để khởi động lại máy tính.

Bước 3: Tại màn hình Set up, bạn giữ nguyên các tùy chọn mặc định đã được chọn sẵn và chọn “Next” để tiếp tục.

Bước 4: Trong màn hình hiện ra, bạn chọn “Repair your computer” –> Troubleshoot –> Advanced options

Bước 5: Màn hình tiếp theo hiện ra với 6 lựa chọn khác nhau, bạn chọn mục “System Image Recovery”. Chương trình yêu cầu bạn đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản người dùng của mình để tiếp tục.

Bước 6: Bạn chọn file backup bạn muốn sử dụng để khôi phục lại cho máy tính.

Trên đây, Laptop IBM vừa hướng dẫn bạn cách hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 đơn giản an toàn. Chúc bạn bạn làm theo thành công nhé.

Trả lời