Cấu hình cài Win 10 – Cách kiểm tra cấu hình máy để cài Windows 10

Win 10 đem đến nhiều tính năng mới cho người dùng. Đây là lý do khiến nhiều người dùng muốn cài đặt Win 10 cho máy tính của mình để có những trải nghiệm mới mẻ và thú vị hơn. Nhưng không phải thiết bị nào cũng phù hợp để cài đặt hệ điều hành tiên tiến này. Hôm nay, Laptop IBM sẽ cùng bạn tìm hiểu về cấu hình cài Win 10 – Cách kiểm tra cấu hình máy để cài Windows 10 nhé.

Cấu hình cài Win 10 có chuẩn tối thiểu như thế nào?

Cấu hình cài Win 10 không quá khắt khe hơn Win 7 hay Win 8 nhưng bạn cũng cần nắm được để so sánh với cấu hình của máy mình có phù hợp cho việc cài đặt này hay không. Dưới đây, Laptop IBM gửi đến cho bạn chi tiết yêu cầu đối với cầu hình:

Yêu cầu với cấu hình cài Win 10 32 bit

  • Bộ vi xử lý tối thiểu 1 GHz
  • RAM tối thiểu 1 GB
  • Dung lượng ổ đĩa cài đặt trống 16 GB
  • Card đồ họa tối thiểu là DirectX 9 hoặc cao hơn với WDDM 1.0
  • Độ phân giải màn hình tối thiểu 800×600

Yên cầu với cấu hình cài Win 10 64 bit

  • Bộ vi xử lý tối thiểu 1 GHz
  • RAM tối thiểu 2 GB
  • Dung lượng ổ đĩa cài đặt trống 20 GB
  • Card đồ họa tối thiểu là DirectX 9 hoặc cao hơn với WDDM 1.0
  • Độ phân giải màn hình tối thiểu 800×600

Như vậy yêu cầu giữa Win 10 32 bit và 64 bit chủ yếu nằm ở Ram và ổ đĩa cần có nhiều dung lượng hơn.

Cách kiểm tra cấu hình máy để cài Windows 10

Ngay cả khi bạn không phải là dân chuyên công nghệ thông tin hay thường xuyên tìm hiểu về máy tính thì chỉ với vài bước dưới đây, Laptop IBM sẽ giúp bạn biết ngay được cấu hình máy của mình là gì. Từ đó bạn có thể so sánh nó với tiêu chí tối thiểu để cài đặt Windows 10 xem có phù hợp không. 

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp Windows + R trên bàn phím 

Bước 2: Trong cửa sổ Run hiện ra, bạn gõ cụm từ “dxdiag” và click nút Ok

Bước 3: Cửa sổ “DirectX Diagnostic Tool” hiện ra với 4 tab tùy chọn System/ Display/ Sound/ Input.

Để kiểm tra được cấu hình của máy, bạn chỉ cần quan tâm tab System nằm ở vị trí đầu tiền và đang là tab được mặc định khi cửa sổ này hiện ra. Thông tin trong khung “System Information” sẽ là thứ bạn cần quan tâm nhất, đặc biệt hai thông số được bôi đỏ hình dưới sẽ giúp bạn nắm được ngay thông tin quan trọng để so sánh và có câu trả lời.

Lưu ý, nếu bạn chỉ cài đặt Win 10 với mục đích trải nghiệm dòng Win mới và hướng đến sử dụng lâu dài thì đa phần các nền tảng máy tính mới đều đáp ứng được. Nếu máy bạn có năm sản xuất quá lâu thì mới cần xem xét cẩn thận hơn về thông số tương thích. Còn đối với dân công nghệ thông tin thì cần xem xét kỹ lưỡng bởi Win 10 có thể không hỗ trợ một vài công cụ code gây mất thời gian và ảnh hưởng đến công việc.

Trên đây, Laptop IBM vừa đưa ra cấu hình cài Win 10 và cách kiểm tra cấu hình máy để cài Windows 10. Việc kiểm tra này vô cùng đơn giản phải không nào. Bạn đừng ngại ngần bỏ ra chưa đến 1 phút để xem cấu hình máy mình có phù hợp hay không như vậy sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và hạn chế tối đa sự cố xảy ra khi cài đặt hệ điều hành mới này trên chiếc laptop của mình nhé.

Trả lời