Sửa lỗi pin laptop báo plugged in, not charging trên Windows 10/8.1/7

Sự cố đối với pin laptop gây ra nhiều khó chịu và bất tiện cho người dùng. Bởi lúc này chiếc laptop khó có thể hoạt động độc lập mà không cần đến sự hỗ trợ của nguồn điện gần đó. Bạn sẽ không thể đem chiếc laptop này đến bất cứ đâu như lúc pin hoạt động tốt. Trong đó, sự cố sạc pin báo plugged in, not charging rất thường xuyên gặp phải. Hôm nay, Laptop IBM sẽ cùng bạn tìm hiểu để sửa lỗi pin laptop báo plugged in, not charging trên Windows 10/8.1/7 để bạn dễ dàng tự mình giải quyết được sự cố này ngay nhé.

1. Nguyên nhân của pin laptop báo plugged in, not charging trên Windows 10/8.1/7

Nhờ nắm rõ và phân loại nguyên nhân giúp bạn có hướng xử lý phù hợp ngay từ đầu. Điều này giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian và chi phí cho chiếc laptop của mình. Dưới đây, Laptop IBM sẽ gửi đến cho bạn những nguyên nhân thường gặp nhất để dẫn đến lỗi pin laptop báo plugged in, not charging trên Windows 10/8.1/7.

  • Đầu tiên, bạn nên nghĩ đến kiểm tra nguồn điện vào laptop có vấn đề hay không. Đây là nguyên nhân rất thường gặp dẫn đến pin không thể nhận được năng lượng. 
  • Nếu như nguồn điện không có vấn đề thì bạn kiểm tra tiếp đến dây sạc pin laptop có vấn đề hay không. Bởi khi thời gian sử dụng lâu dài hay các sự cố va chạm, dây sạc pin của laptop có thể bị đứt ngầm bên trong hay mối nối hoặc giắc kết nối giữa các chi tiết trên dây sạc bị hỏng từ đó làm mất đường truyền thông suốt của nguồn điện vào bên trong pin laptop.
  • Bên cạnh những nguyên nhân bên ngoài thì pin của Laptop cũng có tuổi thọ và thời gian sử dụng giảm dần theo thời gian.
  • Đừng quên nguyên nhân đến từ Driver điều khiển pin. Đây cũng có thể là một nguyên nhân để gây ra lỗi này bởi vì Driver có thể bị lỗi và không còn tương thích với laptop.

2. Sửa lỗi pin laptop báo plugged in, not charging trên Windows 10/8.1/7

Dưới đây là 2 phương án xử lý tùy vào mỗi loại nguyên nhân:

Phương án 1: Đối với trường hợp nguyên nhân gây ra lỗi này nằm ở các sự cố vật lý như nguồn điện, pin hay dây sạc có vấn đề, bạn sẽ kiểm tra vị trí sau đó thay thế phù hợp là lỗi pin laptop tự nhiên biến mất.

Phương án 2: Ngược lại, đối với trường hợp khó phán đoán hơn liên quan đến lỗi Driver điều khiển pin thì bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn chi tiết dưới đây để khắc phục:

Bước 1: Việc đầu tiên cần làm là tắt laptop.

Bước 2: Sau đó bạn rút cả bộ sạc ra khỏi laptop.

Bước 3: Bạn cần làm trong bước 3 này là tháo rời pin laptop ra khỏi các chi tiết còn lại của chiếc laptop. Đối với laptop thiết kế pin rời thì thật đơn giản phải không nào, bạn chỉ cần 1 thao tác đơn giản để tháo. Nhưng đối với những laptop thiết kế pin nằm ở bên trong thì bạn cần phải sử dụng các thiết bị cần thiết để tháo lớp vỏ bên ngoài rồi lấy pin laptop ra ngoài.

Bước 4: Bạn sử dụng nguồn năng lượng điện trực tiếp qua dây sạc để khởi động lại laptop ngay.

Bước 5: Sau khi đã khởi động xong laptop, bạn truy cập vào đường dẫn này:

Control Panel => Device Manager => Batteries

Các driver ACPI quản lí pin laptop nằm ở trong đường dẫn bên trên, bạn truy cập vào đường dẫn này với mục đích thay thế chúng bằng các ACPI phù hợp với tình hình hiện tại của Laptop.

Bước 6: Sau khi đã gỡ cài đặt xong thì bạn tắt máy và rút sạc ra ngay.

Bước 7: Bạn lắp lại pin đã tháo vào đúng vị trí ban đầu trong chiếc laptop.

Bước 8: Bạn khởi động lại laptop rồi để nó tự động cập nhật lại driver quản lý pin phù hợp. 

Trên đây, Laptop IBM vừa hướng dẫn đến bạn cách sửa lỗi pin laptop báo plugged in, not charging trên Window 10/8.1/7. Đây là các bước hướng dẫn chi tiết và đơn giản để bạn dễ làm theo. Bên cạnh đó đừng quên bảo vệ pin laptop để tăng tuổi thọ của pin cũng như hạn chế tình trạng thường xuyên gặp lỗi khiến bạn mất thời gian và công sức khắc phục nhé.

Trả lời